BỘ SƯU TẬP “XÔI NẾP QUÝT VÀNG” - HẠT NGỌC CỦA VÙNG CAO NGUYÊN

BỘ SƯU TẬP “XÔI NẾP QUÝT VÀNG” - HẠT NGỌC CỦA VÙNG CAO NGUYÊN

Với BST “Xôi Nếp Quýt Vàng” lần này, S.Tix mong muốn đem đến cho các thực khách món ăn truyền thống dân dã, được phục vụ tại không gian workspace cafe sang trọng nhưng vẫn giữ gìn trọn vẹn giá trị của hạt ngọc “Cao Nguyên”, đó chính là “Nếp Quýt Vàng”.

 

BST "Xôi Nếp Quýt Vàng" với 3 lựa chọn món tại S.Tix Coffee

 

“Nếp Quýt Vàng” là một loại gạo đặc sản của vùng Nam Tây Nguyên đầy nắng gió tại huyện Đạ Tẻh (tỉnh Lâm Đồng). Người dân nơi đây cho biết trong tất cả các giống lúa mà người dân Đạ Tẻh đang trồng thì “Nếp Quýt” là giống lúa có thời gian sinh trưởng dài nhất. Giống nếp này có đặc điểm là cây cao, thân nhỏ, bông to, hạt tròn và vỏ mỏng.

 

Nếp Quýt là cây trồng đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân xã An Nhơn (Lâm Đồng)

 

Đặc biệt, đây là giống nếp có mùi vị thơm ngon, dẻo và chất dinh dưỡng cao. Cũng vì mùi thơm đặc biệt, nên trong thời kỳ trổ bông, “Nếp Quýt” thường bị rầy nâu tấn công gây hại. Vì thế, trong quá trình sản xuất, người nông dân không lạm dụng các loại phân bón có độ đạm cao để phòng, chống các loại sâu bệnh. Đáng lưu ý hơn cả, là giống nếp này rất kỵ với thuốc diệt cỏ hiệu 2,4, 2,5 - D. Cùng với đó, đây là giống lúa có mầm yếu, nên khi gieo trồng phải tuân thủ lịch thời vụ để tránh lúa bị ngập nước và phòng, chống hiện tượng thối mầm.

 

Để triển khai mô hình, các khâu sản xuất then chốt đều được ứng dụng những kỹ thuật công nghệ cao, như: Sử dụng chủng nấm Trichodemar nhằm xử lý rơm rạ trên đồng ruộng sau thu hoạch để tái tạo thành phân bón phục vụ cho sản xuất; sử dụng các giống lúa được cấp xác nhận có năng suất cao, chất lượng tốt, phù hợp với điều kiện sản xuất của địa phương; sử dụng chế phẩm vi sinh (nấm xanh) để phòng trừ rầy nâu hại lúa gắn với quản lý dịch hại tổng hợp; sử dụng cơ giới hóa trong khâu làm đất, phun thuốc, thu hoạch để giải phóng sức lao động...

 

Người nông dân đang gặt lúa khi giống nếp đã đến mùa thu hoạch tại xã An Nhơn

 

Quy trình làm ra hạt ngọc “Quýt Vàng” tỉ mỉ là thế, khó khăn là thế, nhưng người dân xứ vùng Cao vẫn gìn giữ được giống nếp quýt đặc sản này tận 20 năm cho đến nay. 

Và giờ đây, các thực khách có thể thưởng thức món “Xôi Nếp Quýt Vàng” bất kỳ lúc nào tại S.Tix Coffee.

Bộ Sưu Tập “Xôi Nếp Quýt Vàng” tại S.Tix Coffee có 3 sự lựa chọn cho quý khách:

Chắc hẳn bạn sẽ không thể quên hương vị đặc biệt này nếu như được nếm thử, đến và cảm nhận ngay thôi!

Sưu tầm

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên